HỘI THẢO KHOA HỌC “HIẾN PHÁP 2013 - NHỨNG ĐIỂM MỚI VÀ CÁC VẤN ĐỀ ĐẶT ĐẶT RA CHO THỰC TIỄN THI HÀNH”
Ngày đăng: 27/02/2014
HỘI THẢO KHOA HỌC “HIẾN PHÁP 2013 - NHỨNG ĐIỂM MỚI VÀ CÁC VẤN ĐỀ ĐẶT ĐẶT RA CHO THỰC TIỄN THI HÀNH”

  

HỘI THẢO KHOA HỌC “HIẾN PHÁP 2013 - NHỨNG ĐIỂM MỚI VÀ CÁC VẤN ĐỀ ĐẶT ĐẶT RA CHO THỰC TIỄN THI HÀNH”

 

Ngày 28/11/2013, tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIII đã thông qua Hiến pháp 2013 (có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2014). Nhằm góp phần thiết thực vào công tác nghiên cứu, tuyên truyền và thực hiện Hiến pháp mới – Hiến pháp của thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển, sáng ngày 25/02/2014, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học: “Hiến pháp 2013, những điểm mới và các vấn đề đặt ra cho thực tiễn thi hành”. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đến tham dự buổi hội thảo có Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban kinh tế của Quốc hội, Phó trưởng ban biên tập Dự thảo sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013; GS.TS. Trần Ngọc Đường, chuyên gia cao cấp của Quốc hội; TS. Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp; GS.TS. Nguyễn Đăng Dung, GS.TS. Hoàng Thị Kim Quế, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội.Về phía Trường Đại học Luật Hà Nội có TS. Phan Chí Hiếu – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Trần Quang Huy – Phó hiệu trưởng cùng sự tham sự của đông đảo các cán bộ, giảng viên làm công tác nghiên cứu, giảng dạy tại Trường. TS. Trần Quang Huy và GS.TS. Thái Vĩnh Thắng - Chủ nhiệm khoa Hành chính-Nhà nước chủ trì buổi Hội thảo.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Phan Chí Hiếu khẳng định Hiến pháp 2013 được thông qua là sự kiện chính trị, pháp lý đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước tiến mới trong lịch sử lập pháp của nước ta. Việc tổ chức Hội thảo để giới thiệu những nội dung mới của Hiến pháp và luận bàn những vấn đề đặt ra cho thực tiễn là hoạt động quan trọng nhằm thực hiện Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp của Đảng, Nhà nước, kế hoạch nghiên cứu khoa học của Trường.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

GS.TS. Trần Ngọc Đường cho biết: Hiến pháp 2013 được ban hành trong bối cảnh đất nước trong thời kỳ đổi mới toàn diện, đồng bộ về kinh tế và chính trị, dân chủ được phát huy, hội nhập sâu rộng vào đời sống quốc tế. Theo Ông, với 11 chương, 120 điều, Hiến pháp 2013 đã có nhiều điểm đổi mới sâu sắc, đặc biệt là vấn đề đề cao chủ quyền nhân dân; ghi nhận các nguyên tắc quyền con người; làm rõ các cơ quan thực hiện quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp và mối quan hệ giữa ba loại cơ quan này; tạo khung pháp lí cởi mở cho việc xây dựng và hoàn thiện chính quyền địa phương.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đặc biệt nhấn mạnh những điểm mới của Hiến pháp 2013 về chế độ kinh tế, Ông Nguyễn Văn Phúc cho rằng: Việc nhìn nhận những điểm mới của Hiến pháp về chế độ kinh tế không chỉ dừng lại ở các quy định của Chương III - Kinh tế, xã hội, văn hoá, giáo dục, khoa học, công nghệ và môi trường, mà còn cần xem xét tổng thể các quy định có liên quan tại các chương khác.

Hội thảo còn được nghe ý kiến phát biểu, thảo luận của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu như: GS.TS. Nguyễn Đăng Dung; TS. Đinh Xuân Thảo; PGS.TS. Nguyễn Minh Đoan; PGS.TS. Vũ Hồng Anh; TS. Trần Minh Hương, TS. Tô Văn Hoà… Theo đó, bên cạnh việc chỉ ra những điểm mới của Hiến pháp, các đại biểu cũng nhấn mạnh vấn đề quan trọng hiện nay là khâu tổ chức thực hiện để Hiến pháp thực sự đi vào cuộc sống và phát huy được vai trò đặc biệt quan trọng của văn kiện này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Với 41 bài tham luận được gửi tới Hội thảo và 14 ý kiến thảo luận trực tiếp, nhiều nội dung, thông tin quan trọng phục vụ cho công tác nghiên cứu, đào tạo đã được các đại biểu chia sẻ, thảo luận. Đây là hoạt động đầu tiên tạo nền tảng để Trường tiến hành chuỗi các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy và tuyên truyền về Hiến pháp trong thời gian tới./.

    Quỳnh Hoa

 

Tìm kiếm:
Từ ngày:
Đến ngày: